Hàng nghìn tài khoản Facebook tại Việt Nam bị khóa với lý do khó tin

41691787811778492106

Chỉ vì kết bạn với một cá nhân cung cấp công cụ “nick ảo”, hàng nghìn tài khoản Facebook tại Việt Nam bị xóa vĩnh viễn.

Ngày 28/12, hàng nghìn tài khoản Facebook tại Việt Nam bỗng dưng bị xóa. Lý do được Facebook gửi đến từng người dùng qua tin nhắn là vì họ kết bạn với tài khoản Facebook Hau Nguyen.

“Chào, chúng tôi nhận thấy bạn có liên kết với Hau Nguyen (USSV) và Hau Nguyen có những hoạt động bất hợp pháp trên Facebook. Xin lưu ý, nếu bạn không chấm dứt hành vi này, tài khoản của bạn sẽ bị khóa. Cảm ơn sự hợp tác của bạn, Facebook”, tin nhắn người dùng nhận được từ phía Facebook viết.

Facebook phát đi thông báo tới hàng nghìn người dùng vì kết bạn với tài khoản Hau Nguyen.

Tuy vậy, nhiều người dùng cho rằng việc Facebook xóa tài khoản chỉ vì kết bạn với một người là vô lý.

“Tôi chỉ có bạn bè với người này chứ không biết họ đang làm gì trái luật Facebook. Sau khi nhận được tin nhắn, tôi không biết mình phải làm gì để “chấm dứt hành vi” như Facebook nói”, Nhân Nguyễn, một người dùng Facebook bị xóa tài khoản nói với Zing.vn.

Theo nguồn tin của Zing.vn, Hau Nguyen là người vận hành trang USSV. Đây là trang chuyên bán các công cụ tương tác ảo. Công cụ này cho phép tạo nhiều tài khoản giả hoặc sử dụng quyền truy cập Facebook của người dùng để tăng tương tác như like, share, comment ảo.

“Đây là việc làm hết sức vô lý. Ai làm người đó chịu chứ tại sao lại đi khóa vô cớ như vậy?”, Lê Hiệp, một người dùng Facebook bị ảnh hưởng bức xúc.

“Tài khoản của tôi đang quản lý nhiều fanpage lớn. Đùng một cái Facebook khóa vĩnh viễn tài khoản khiến tôi cũng mất toàn bộ các fanpage này”, Hữu Thuận, quản trị viên của nhiều fanpage lớn bức xúc.

Trước đó, vào tháng 6, Facebook cũng từng đóng hàng nghìn tài khoản người dùng vì có liên kết với Nguyen Minh Nhut.

Tại Việt Nam, Facebook đã nhiều năm gặp phải tình trạng tương tác, tài khoản ảo và các công cụ lách bảo mật. Những công cụ trên vượt ngoài tầm kiểm soát của Facebook dẫn đến trải nghiệm người dùng tại Việt Nam với Facebook không được đánh giá cao. 

“Chưa có nơi nào tình trạng đánh cắp Facebook cá nhân, bán like, tài khoản ảo Facebook nở rộ nhiều năm như ở Việt Nam. Mạng xã hội này gần như không có hướng giải quyết nào khác ngoài “yêu cầu” cá nhân làm ra công cụ ngừng hoạt động”, ông Thuận nói thêm.

Hiện một số tài khoản đã được Facebook xem xét mở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *